เกาะติดประเด็นร้อน “การชุมนุมประท้วงประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี แห่งอียิปต์” (3)

สรุปสถานการณ์: (อัพเดท 3 ก.ค. 7.40 น.) เพียงสองวันที่ฝ่ายต่อต้านออกมาชุมนุมทั่วประเทศนับล้านคน กองทัพอียิปต์ก็ออกแถลงการณ์ยื่นคำขาดให้เวลารัฐบาลมอร์ซี 48 ชั่วโมงเพื่อตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม มิฉะนั้นกองทัพจะเข้าแทรกแซง ทางกองทัพยืนยันว่าตนไม่ใช่พรรคการเมืองหรือผู้บริหารประเทศ แต่มีหน้าที่ต้องหาทางออกเพื่อความมั่นคงของชาติ แต่รัฐบาลอียิปต์แสดงท่าทีปฏิเสธคำขาดของฝ่ายกองทัพ ประกาศว่า ปธน.กำลังเจรจา “กับกลุ่มอำนาจทั้งหลายเพื่อให้มั่นใจว่า (ประเทศ) กำลังเปลี่ยนแปลงภายใต้ระบอบประชาธิปไตยและจะปกป้องเจตจำนงของประชาชน” พร้อมกับยืนยันรักษารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จะไม่ยอมถอยหลังลงคลองเป็นอันขาด
            ด้านประธานาธิบดีบารัก โอบามากล่าวว่า แม้ว่าปธน.มอร์ซีจะมาจากการเลือกตั้ง แต่จะต้องทำอะไรให้มากกว่านี้ “เพื่อทำให้ทุกคนรู้สึกว่าเสียงคนตนนั้นได้รับฟัง”
คืบหน้าล่าสุด: (อัพเดท 3 ก.ค. 8.30 น.)
            เมื่อคืน (2 ก.ค.) โมฮัมเหม็ด มอร์ซีประธานาธิบดีอียิปต์แถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ยืนยันว่าจะไม่ลงจากตำแหน่งเด็ดขาด เพราะได้รับการเลือกตั้งมาโดยชอบธรรม จะปกป้องด้วยชีวิต จะให้ทหารถอนตัวกลับเข้ากรมกองและถอนคำขาด 48 ชั่วโมงของกองทัพ ไม่ยอมอยู่ใต้การชี้นำของกองทัพ
            Sky News อ้างแหล่งข่าวจากกองทัพว่า จะใช้วิธีระงับการใช้รัฐธรรมนูญ ประกาศยุบสภาและเข้าควบคุมการบริหารประเทศ ถ้าประธานาธิบดีไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับฝ่ายต่อต้าน กำหนดเส้นตายของกองทัพคือวันนี้เวลา 5 โมงเย็นที่อียิปต์ หรือ 22.00 น.ตามเวลาประเทศไทย (1500 GMT)
            ด้านฝ่ายต่อต้านเห็นว่าการปฏิเสธลงจากอำนาจอาจจะเป็นเหตุให้เกิดสงครามกลางเมือง และยืนยันชุมนุมอย่างสงบต่อไป
            Reuters รายงานว่าผู้นำฝ่ายเสรีนิยมปฏิเสธที่จะเจรจากับปธน.มอร์ซี ในขณะที่ทางการทัพได้วางแผนเรียบร้อยแล้วและอยู่ระหว่างการหารือกับหลายฝ่าย กองทัพจะเข้าควบคุมจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชั่วคราวเพื่อบริหารประเทศ ทำให้เกิดการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จัดเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกครั้ง
            ล่าสุดรัฐมนตรีในชุดของรัฐบาลมอร์ซีประกาศลาออก 6 คนแล้ว ได้แก่รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว กระทรวงการสื่อสารและไอที กระทรวงกฎหมายและกิจการรัฐสภา (minister for legal and parliamentary affairs) กระทรวงทรัพยากรน้ำ (water minister) กระทรวงสิ่งแวดล้อม และคนล่าสุดจากรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ทั้ง 6 คนไม่เป็นสมาชิกของภราดรภาพมุสลิม

            สถานการณ์ในอียิปต์ส่งผลทำให้ตลาดน้ำมันดิบโลกทะยานตัวอย่างต่อเนื่อง น้ำมัน WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าเช้านี้พุ่งทะลุ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนกันยายน นาย Leo Baek เทรดเดอร์ที่ KEB Futures Co. in Seoul ให้ความเห็นว่า “ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์จากอียิปต์ทำให้บางฝ่ายเก็บกักตุนน้ำมันมากขึ้น” เผื่อสถานการณ์กระทบต่อการส่งออกน้ำมัน

วิเคราะห์: (อัพเดท 3 ก.ค. 8.30 น.)
            สถานการณ์ขณะนี้มองได้สองแนวทาง
            แนวทางแรก คือ ประธานาธิบดีมอร์ซีดำรงตำแหน่งต่อไป เพราะคำขาดกองทัพไม่ได้เรียกร้องให้รัฐบาลต้องลาออก ทั้งรัฐบาลกับกองทัพพูดตรงกันว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างให้ตรงกับความต้องการของฝ่ายต่อต้าน ซึ่งอาจเป็นการปรับเปลี่ยนนโยบายบริหารประเทศ ปรับคณะรัฐมนตรีโดยดึงเอาฝ่ายต่อต้านเข้าร่วม และแก้ไขรัฐธรรมนูญตอบสนองข้อเรียกร้องของฝ่ายต่อต้าน
            แนวทางนี้เป็นทางเลือกที่ประธานาธิบดีมอร์ซีน่าจะยอมรับ เพราะได้ยอมรับว่าทำผิดพลาดหลายอย่าง ช่วยทำให้ตนยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไป เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด คือประนีประนอมทั้งสองฝ่าย กองทัพถูกดึงมาแสดงบทบาทเป็นคนกลาง
            แนวทางนี้น่าจะเป็นที่พอใจด้วยกันทุกฝ่าย และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุม็อบชนม็อบ เพราะต้องไม่ลืมว่าผู้สนับสนุนฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลยังมีจำนวนมาก อย่างน้อยมีนับแสนคนที่ปักหลักชุมนุมสนับสนุนรัฐบาล

            แนวทางที่สองคือ กองทัพเข้าแทรกแซง จัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว ให้สัญญาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
            แนวทางนี้ก็มีความเป็นไปได้ ขึ้นกับว่ารัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านจะบรรลุข้อตกลงหรือไม่ หากรัฐบาลเลือกที่จะไม่ฟังเสียงฝ่ายต่อต้าน ยืนยันทำเหมือนเดิมทุกอย่าง หรือในทางกลับกันฝ่ายต่อต้านเลือกที่จะไม่ประนีประนอมกับฝ่ายรัฐบาล หรือสองฝ่ายตกลงกันไม่ได้ เมื่อนั้นกองทัพอาจเลือกใช้วิธีเข้าแทรกแซง อ้างว่าป้องกันไม่ให้เกิดสงครามกลางเมือง
            ข้อมูลชิ้นหนึ่งที่ต้องไม่ลืมคือ เมื่อวานก่อนประธานาธิบดีบารัก โอบามากล่าวว่า แม้ว่าปธน.มอร์ซีจะมาจากการเลือกตั้ง แต่จะต้องทำอะไรให้มากกว่านี้ “เพื่อทำให้ทุกคนรู้สึกว่าเสียงของตนนั้นได้รับฟัง”
            แต่วิธีนี้อาจทำให้กองทัพต้องปะทะกับผู้จงรักภักดีต่อปธน.มอร์ซีไม่มากก็น้อย

            สถานการณ์ในอียิปต์เริ่มส่งผลทั่วโลก เนื่องจากตลาดน้ำมันดิบโลกทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้ำมัน WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าเช้านี้พุ่งทะลุ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อย่างไรก็ตามสถานการณ์จากอียิปต์เป็นปัจจัยทางจิตวิทยามากกว่า และยังไม่เห็นสัญญาณว่าจะทำให้ภูมิภาคตะวันออกกลางปั่นป่วน

            วันนี้จะครบ 48 ชั่วโมงตามคำขาดของกองทัพ ต้องติดตามว่ากองทัพจะแสดงตัวอย่างไรในเมื่อปธน.มอร์ซียืนยันไม่ลงจากอำนาจ หรือเมื่อถึงนาทีสุดท้ายปธน.มอร์ซีจะออกแถลงการณ์ที่ทำให้ประชาชนทุกฝ่ายพอใจ
            สถานการณ์ยังอยู่ในภาวะไม่นิ่ง สามารถแปรเปลี่ยนได้หลายทิศทาง ทุกฝ่ายคงกำลังอยู่ระหว่างการเจรจา ประเมินกระแสต่างๆ
3 กรกฎาคม 2013

ชาญชัย คุ้มปัญญา
-------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง
(อัพเดท 30 มิ.ย. 8.00 น.) ตลอด 1 ปีที่ผ่านมานับจากประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซีบริหารประเทศ มีการชุมนุมประท้วงน้อยใหญ่เกิดขึ้นหลายครั้ง ครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่ฝ่ายต่อต้านเตรียมการมาอย่างดี หวังเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ในขณะที่ยังมีประชาชนอีกไม่ที่สนับสนุนรัฐบาล
(อัพเดท 2 ก.ค. 12.00 น.) หลังการชุมนุมใหญ่เพียง 2 วัน ฝ่ายกองทัพอียิปต์ประกาศยื่นคำขาดให้รัฐบาลประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซีตอบสนองความต้องการของฝ่ายต่อต้านที่ชุมนุมทั่วประเทศนับล้านคน ในขณะที่ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลมีจำนวนนับล้านเช่นกัน ด้านประธานาธิบดีมอร์ซีประกาศไม่ยอมรับคำขาดของกองทัพ

บรรณานุกรม:
1. Egypt President Morsi: I Will Not Step Down, Sky News, 3 July 2013, http://uk.news.yahoo.com/egypt-president-morsi-not-step-down-221234944.html
2. Egypt's Mursi defies army as it plots future without him, Reuters, 3 July 2013, http://uk.news.yahoo.com/egypts-mursi-rebuffs-army-ultimatum-sets-own-course-012402361.html
3. Egypt's presidency rejects army ultimatum, AFP, 2 July 2013, http://uk.news.yahoo.com/egypts-presidency-rejects-army-ultimatum-020430560.html
4. Oil Soars on Egypt as Asian Stocks Drop While Yen Weakens, Bloomberg, 3 July 2013, http://www.bloomberg.com/news/2013-07-02/asian-futures-shrug-off-s-p-drop-as-yen-slips-oil-jumps.html
----------------------

รวมคำถามคำตอบประกันโควิด-19

รวมคำถามคำตอบประกันโควิด-19
ทุกคำถามย่อมมีคำตอบ คลิกอ่าน

ด่วนที่สุด เจอ-จ่าย-จบ ประกันโควิด-19 ใหม่สุดๆ ตรวจเจอจ่ายทันที 2 แสนบาท (อาคเนย์ แผน 4)

ด่วนที่สุด เจอ-จ่าย-จบ ประกันโควิด-19 ใหม่สุดๆ ตรวจเจอจ่ายทันที 2 แสนบาท (อาคเนย์ แผน 4)
มีติดตัวไว้ครับ

ซื้อประกัน #COVIDー19 ออนไลน์ง่ายนิดเดียว

ซื้อประกัน #COVIDー19 ออนไลน์ง่ายนิดเดียว
เหมือนซื้อสินค้าออนไลน์ทั่วไป มีให้เลือกหลายบริษัท

รับส่วนลดสูงสุด และอื่นๆ #lazada

รับส่วนลดสูงสุด และอื่นๆ #lazada
สนใจคลิกที่รูป

ร้านค้าอย่างเป็นทางการ GSK ใน #Lazada

ร้านค้าอย่างเป็นทางการ GSK ใน #Lazada
วิตามิน Centrum ลดเกือบ 40% ... คลิกที่รูป

ร้านค้าอย่างเป็นทางการ ยูนิลีเวอร์

ร้านค้าอย่างเป็นทางการ ยูนิลีเวอร์
รับส่วนลดพิเศษหลายอย่าง

กลุ่มไลน์ ติดตามข่าวสารทั่วโลก

กลุ่มไลน์ ติดตามข่าวสารทั่วโลก
https://line.me/ti/g2/6rXIwiNZgKq21mhYLjKfBA?utm_source=invitation&utm_medium=link_copy&utm_campaign=default

ลิงก์เดียวซื้อประกันได้ทุกชนิด สนใจคลิกครับ

ลิงก์เดียวซื้อประกันได้ทุกชนิด สนใจคลิกครับ
ซื้อประกันออนไลน์สะดวก รวดเร็ว ติดต่อ 24 ชม.

เลือกซื้อประกันชีวิตแบบที่ต้องการ

เลือกซื้อประกันชีวิตแบบที่ต้องการ
ซื้อออนไลน์ด้วยตัวเอง ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน สอบถาม 24 ชม. สนใจคลิกดูก่อน

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ แล้วต่อภาษีได้เลย ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ แล้วต่อภาษีได้เลย ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป หรือโทร 091-0597905