ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เกาะติดประเด็นร้อน “ข้อพิพาทหมู่เกาะสแปรตลีย์” (4)

15 พฤษภาคม 2013
ชาญชัย
สรุปสถานการณ์: (อัพเดท 15 พ.ค. 14.00 น.)
            จากเหตุการณ์ลูกเรือประมงไต้หวันคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ขณะทำประมงใกล้หมู่เกาะสแปรตลีย์ อันเป็นน่านน้ำที่ทั้งไต้หวันกับฟิลิปปินส์ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ ประธานาธิบดีไต้หวันนายหม่า อิงจิ่ว ให้เวลาฟิลิปปินส์ 72 ชั่วโมง (กำหนดเส้นตายคือเที่ยงคืนวันอังคาร หรือ ห้าทุ่มตามเวลาไทย) เพื่อดำเนินตามข้อเรียกร้อง 4 ประการของไต้หวัน คือ รัฐบาลฟิลิปปินส์ต้องขอโทษอย่างเป็นทางการ จ่ายค่าชดเชยแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย และเริ่มต้นกระบวนการลงนามข้อตกลงทวิภาคีเพื่อการทำประมงโดยเร็วที่สุด มิฉะนั้นไต้หวันจะยกเลิกการจ้างแรงงานฟิลิปปินส์ในไต้หวัน เรียกตัวแทนของประเทศตนทั้งฝ่ายไต้หวันกับฟิลิปปินส์กลับประเทศเพื่อจัดการแก้ปัญหาดังกล่าว
            ปรากฏว่าเมื่อคืนอังคาร (14 พ.ค.) ก่อนถึงกำหนดเส้นตายเล็กน้อย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันเดวิด หลินกล่าวว่าฟิลิปปินส์ตอบสนองข้อเรียกร้องบางอย่างในทางที่ดีขึ้น และจะปรึกษาหารือร่วมกันต่อไป สองฝ่ายได้ข้อสรุปว่า ทางการไต้หวันจะส่งทีมสอบสวนไปฟิลิปปินส์ในวันพฤหัสบดีนี้ (16) เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ เช่นเดียวกับที่ฟิลิปปินส์จะส่งเจ้าหน้าที่มาไต้หวันเพื่อเก็บหลักฐาน
          อีกด้านหนึ่งกระทรวงกลาโหมไต้หวันประเทศว่าจะทำการซ้อมรบทางทะเลใกล้กับประเทศฟิลิปปินส์หากรัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของไต้หวันตามกำหนดเส้นตายเที่ยงคืนวันนี้ (14 พ.ค.) การซ้อมรบจะประกอบด้วยเรือพิฆาตชั้นคิดด์ (a Kidd-class) 1 ลำ เรือฟรีเกตชั้นเปอร์รี 1 ลำและเรือฟรีเกตลาดตระเวรยามฝั่งอีก 3 ลำ นอกจากนี้จะมีเครื่องบินเข้าร่วมซ้อมรบด้วย

คืบหน้าล่าสุด(อัพเดท 15 พ.ค. 17.50 น.)
          สื่อ Taipei Times เสนอข่าวว่าหลังพ้นเส้นตาย 72 ชั่วโมงเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน นายเดวิด หลินแถลงข่าวว่าฟิลิปปินส์ตอบสนองในทางที่ดีขึ้น แต่ต้องการความชัดเจนมากกว่านี้ (ต้องการเวลาเพื่อสืบสวนกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น)
            ประธานาธิบดีไต้หวันต้องการการขอโทษระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศหลินกล่าวว่าทางกระทรวงจะขอดูก่อนว่าคำขอโทษที่นายอมาดีโอ เปเรซ (Amadeo Perez) ตัวแทนของรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่จะให้มานั้นครบถ้วนตามที่ประธานาธิบดีต้องการหรือไม่ ส่วน “ค่าชดเชย” (compensate) ที่รัฐบาลฟิลิปปินส์จะแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต หากยึดคำพูดของนายอันโตนิโอ บาสิลิโอ (Antonio Basilio) ตัวแทนของฝ่ายฟิลิปปินส์จะเรียกว่าเป็น “การช่วยเหลือทางการเงิน” (financial help) ไม่ใช้คำว่า “ค่าชดเชย” ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศหลินจะพิจารณาว่านายบาสิลิโอมีฐานะเป็นตัวแทนที่รับมอบอำนาจจากรัฐบาลฟิลิปปินส์หรือไม่
            นายบาสิลิโอเคยกล่าวคำขอโทษต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ประชาชนไต้หวันจำนวนมากยังคงโกรธเคืองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
(Midnight deadline passes, MOFA says more ‘clarity’ needed from Manila, Taipei Times)
            ทางการไต้หวันประกาศระงับการจ้างแรงงานฟิลิปปินส์และเรียกตัวแทนของตนประจำมะนิลากลับประเทศเพื่อแสดงการประท้วง และชี้ว่าคำขอโทษที่ให้ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากต้องการการขอโทษอย่างเป็นทางการจากฟิลิปปินส์ และต้องการ “ค่าชดเชย” โฆษกหญิงลี่ไช่เฟย (Lee Chia-fei) กล่าวว่า“ประธานาธิบดีหม่าแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อความไม่จริงใจและพยายามเบี่ยงประเด็นของฟิลิปปินส์” พร้อมกับยื่นคำขาดให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ตอบสนองข้อเรียกร้องให้ได้ภายในวันนี้ก่อน 18.00 น. (หรือ 17.00 น.ตามเวลาประเทศไทย)
(Taiwan freezes hiring of Filipinos over fisherman death, AFP)
            ด้านโฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นายเอ็ดวิน ลาเซียร์ดา (Edwin Lacierda) กล่าวว่าจุดยืนของเราคือ “เราจะตอบสนองถ้าจำต้องตอบสนอง แต่จะกระทำโดยใช้ช่องทางที่เหมาะสมกับไม่เป็นข่าวผ่านสื่อมวลชน”
(Philippines lets Taiwan ultimatum lapse, Philippine Daily Inquirer)

           นายกรัฐมนตรีเจียง ยึหัว (Jiang Yi-huah) ประกาศมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่หลังรัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องหลังกำหนดเส้นตาย 18.00 น. วันนี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเดวิด หลินปฏิเสธไม่พบกับนายอมาดีโอ เปเรซ โดยให้เหตุผลว่าเขาไม่มีสิทธิอำนาจเพียงพอ
            นายกรัฐมนตรีเจียงกล่าวว่า “แถลงการณ์ของฟิลิปปินส์เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ขาดความจริงใจ”
(Taiwan announces more sanctions against Philippines, Taiwan News)
            ก่อนหน้าเส้นตาย 18.00 น. โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นายเอ็ดวิน ลาเซียร์ดา กล่าวว่า ประธานาธิบดีอากีโน ได้แต่งตั้งให้นายอมาดีโอ เปเรซเป็นตัวแทนของท่านเพื่อส่งความเสียใจและการขอโทษอย่างสุดซึ้งจากท่านและจากประชาชนฟิลิปปินส์ถึงครอบครัวของลูกเรือประมงผู้เสียชีวิต และถึงประชาชนไต้หวันต่อเหตุการณ์ที่ไม่ตั้งใจให้เกิดการเสียชีวิต
(Philippine leader apologises for Taiwan fisherman death, AFP)

วิเคราะห์: (อัพเดท 15 พ.ค. 17.50 น.)
          ข่าวที่ปรากฏสับสนทำให้สถานการณ์สับสน เพราะเมื่อคืน (14 พ.ค.) หลังกำหนดเส้นตาย สื่อไต้หวันนำเสนอข่าวไปในทางที่รัฐบาลไต้หวันเห็นว่าฟิลิปปินส์ตอบสนองในทางที่ดี และจะทำการตรวจสอบเหตุยิงลูกเรือประมงเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมต่อไป
            แต่มาวันนี้ปรากฏว่าประธานาธิบดีหม่าของไต้หวันแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่ง เห็นว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่ได้ตอบสนองข้อเรียกร้องอย่างแท้จริง และพยายามบิดเบือนเป็นทางอื่น
            ความสับสนใจเกิดขึ้นในระดับผู้ปฏิบัติ โดยเฉพาะตัวรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไต้หวัน นายเดวิด หลิน ทั้งเรื่อง การขอโทษอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลไต้หวันกับ ค่าชดเชยไม่ใช่ การช่วยเหลือทางการเงินและเทคนิคที่ฟิลิปปินส์ขอยืดเวลาเพื่อทำการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
            สถานการณ์ล่าสุดกลับมาสู่ความตึงเครียด และตึงเครียดกว่าเดิม เนื่องจากรัฐบาลไต้หวันสั่งระงับการจ้างแรงงานฟิลิปปินส์ พร้อมกับเรียกตัวแทนกลับประเทศเพื่อแสดงการประท้วง และยื่นกำหนดเส้นตายใหม่คือวันนี้ เวลา 18.00 น. หรือ 17.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ท่าทีของประธานาธิบดีหม่าแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลของเขาจริงจังกับเรื่องนี้ สังเกตว่าไม่ได้พูดเรื่องต้องใช้เวลาเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีก
            ปัญหาจึงกลับมาอยู่ที่ฝั่งฟิลิปปินส์ เพราะก่อนหน้านี้โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แสดงจุดยืนแล้วว่าหากรัฐบาลจะตอบสนองข้อเรียกร้องใดๆ จะใช้ช่องทางที่ไม่ให้เป็นข่าว ไม่ว่าจุดยืนหรือเทคนิคของฟิลิปปินส์จะลึกล้ำเพียงใด การจะได้รับการยอมรับหรือไม่อาจไม่ขึ้นกับตัวประธานาธิบดีหม่า อิงจิ่วอีกต่อไป ปฏิกิริยาของชาวไต้หวันและนักการเมืองฝ่ายค้านจะทวีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น
            หลังกำหนดเส้นตายวันนี้ 18.00 น. (หรือ 17.00 น.ตามเวลาไทย) ปรากฏว่าฟิลิปปินส์ยังไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลไต้หวัน ทางการไต้หวันจึงประกาศมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ เป็นอีกครั้งที่เห็นได้ชัดว่าประธานาธิบดีหม่า อิงจิ่วจริงจังกับเรื่องนี้
            จากนี้ไปต้องติดตามว่าผลการคว่ำบาตรส่งผลต่อฟิลิปปินส์มากน้อยเพียงไร ปฏิกิริยาจากประชาชนทั้งสองฝ่ายเป็นอย่างไร รัฐบาลของแต่ละฝ่ายจะดำเนินการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่
----------------------
บทวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้อง:
(อัพเดท 7 พ.ค. 15.40 น.) จีนส่งกองเรือประมงมุ่งหน้าหมู่เกาะสแปรตลีย์ ยืนยันป้องกันกองเรือของตนอย่างเต็มที่
(อัพเดท 10 พ.ค. 20.30 น.) ทางการฟิลิปปินส์ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ของตนเป็นผู้ยิงลูกเรือประมงไต้หวัน รู้สึกเสียใจแต่ไม่ขอโทษ รัฐบาลจีนออกโรงเตือนขอให้ประเทศทั้งหลายไม่ทำให้สถานการณ์ยุ่งเหยิงกว่าเดิม
(อัพเดท 15 พ.ค. 8.30 น.) รัฐบาลไต้หวันยื่นคำขาดให้ฟิลิปปินส์ 72 ชั่วโมงเพื่อจับกุมผู้มีส่วนรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของลูกเรือประมงไต้หวัน แต่ผลสรุปหลังกำหนดเส้นตายคือสองฝ่ายจะเจรจากันต่อไป

----------------

ความคิดเห็น

บทความได้รับความนิยม

อุดมการณ์ทางการเมือง (2) อุดมการณ์เสรีนิยม

เอกสารประกอบคำบรรยาย รหัสวิชา2551120 อุดมการณ์ทางการเมือง ฉบับเดือนมีนาคม 2553
ชาญชัย คุ้มปัญญา
“อุดมการณ์เสรีนิยม”
·เกริ่นนำ oเสรีนิยม (Liberalism) เป็นอุดมการณ์ทางการเมืองที่เป็นรากฐานของระบอบประชาธิปไตยและระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมในปัจจุบัน oก่อตัวขึ้นในศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ระบบฟิวดัลในยุโรปกำลังล่มสลาย และสังคมสมัยใหม่ที่ทุนเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิตเริ่มก่อตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม อุดมการณ์เสรีนิยมในยุคแรกเริ่มแตกต่างจากยุคสมัยใหม่ จากจุดเริ่มต้นที่มุ่งต่อต้านอำนาจที่สมบูรณ์เด็ดขาดของระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และอภิสิทธิ์ของเหล่าขุนนางในระบบฟิวดัล สนับสนุนอำนาจของประชาชนผ่านการมีรัฐบาลที่มาจากตัวแทนของประชาชน มาสู่ยุคสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นจำกัดการใช้อำนาจของรัฐเหนือสังคมในทุกรูปแบบ สนับสนุนส่งเสริมเศรษฐกิจเสรีในระบบทุนนิยม ·นิยาม คำว่าเสรีนิยม (Liberalism) ถูกใช้ในหลายความหมาย เช่น หมายถึงการศึกษาของสุภาพบุรุษหรือเสรีชน ซึ่งในปัจจุบัน เมื่อพูดถึงการศึกษาแบบลิเบอรัล (liberal education) หมายถึง การศึกษาในแนวมนุษยศาสตร์ (humanities) หรือ การศึกษาแบบศิลปศาสตร์ (liberal arts) ในอีกความหมายซึ่งเ…

มายาคติ เลือกตั้งกับไม่เลือกตั้ง

เลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้งเป็นเพียงวิธีการ เป้าหมายคือสังคมอยู่เย็นเป็นสุข เริ่มต้นด้วยการได้ผู้ปกครองที่รับใช้ประชาชน


เลือกตั้งดีกว่า : มีเลือกตั้งคือเป็นประชาธิปไตย ทุกครั้งที่จะเลือกตั้งน่าจะเริ่มด้วยการทบทวนว่าทำไมจึงควรมีการเลือกตั้ง เพราะรัฐบาลที่แล้วทำหน้าที่ได้ดีหรือเพราะล้มเหลวต่อหน้าที่ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐล่าสุด หลายคนต่อต้านฮิลลารี คลินตันเพราะคิดว่าเธอจะแย่กว่าโอบามา ในการชิงชัยเพื่อเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน (Presidential primaries) ปรากฏว่านักการเมืองหน้าเก่า ผู้คร่ำหวอดการเมืองพ่ายแพ้โดนัลด์ ทรัมป์ผู้มีภาพลักษณ์เป็นนักธุรกิจ ปลอดจากการเป็นชนชั้นปกครองอเมริกา การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส มารีน เลอเปน (Marine Le Pen) แม้ไม่ชนะเลือกตั้ง แต่กวาดคะแนนได้มาก ทั้งๆ ที่ชูนโยบายสุดโต่ง ไม่ใช่ปกติวิสัยของประเทศนี้ เอมมานูแอล มาครง (Emmanuel Macron) ผู้ชนะเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ เพิ่งมีบทบาททางการเมืองเพียงไม่กี่ปี อเล็กซิส ซีปราส (Alexis Tsipras) นายกรัฐมนตรีกรีซปัจจุบันมาจากเดิมที่เป็นพรรคเล็กๆ ไม่มีใครสนใจ ที่ชนะเลือกตั้งเพราะประชาชนเบื่อหน่ายทั้งพรรคฝ่ายซ้ายกับฝ่ายขวาท…

ลักษณะทั่วไปของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หน้า 4

เอกสารประกอบคำบรรยาย รหัสวิชา2551120 ลักษณะทั่วไปของวิชารัฐศาสตร์ ชาญชัย ทฤษฎีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
“ลักษณะแนวคิดหรือทฤษฎีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ”
            ประการแรก ไม่มีแนวคิดหรือทฤษฎีใดที่สามารถใช้ครอบคลุมกับทุกเหตุการณ์
            ประการที่สอง แต่ละแนวคิดหรือทฤษฎีมีความบกพร่องหรือความไม่สมบูรณ์ในตัวเอง
            จนทุกวันนี้ ในแวดวงนักวิชาการที่เชี่ยวชาญด้านทฤษฎียังถกเถียงกันอยู่เสมอถึงความบกพร่องหรือความไม่สมบูรณ์กันอยู่เสมอ
            ประการที่สาม เหตุการณ์บางเรื่องไม่สามารถอธิบายได้ด้วยแนวคิดหรือทฤษฎีใดๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน
            กลายเป็นความท้าทายของนักทฤษฎีที่จะค้นคว้าและสร้างทฤษฎีใหม่ๆเพื่ออธิบาย วิเคราะห์ คาดการณ์เหตุการณ์เหล่านั้นต่อไป

“สัจนิยม”
            · สัจนิยมเป็นสำนักความคิด (school of thought) ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นมุมมองที่สำคัญที่สุดในทฤษฎีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 
            · เป็นแนวคิดที่ได้รับความนิยมที่สุดในปัจจุบัน
            · หรือ “เป็นกระบวนทัศน์นำ” (dominant paradigm)
            · “เป็นแนวที่ใชักันอยู่ในทาง…