ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เกาะติดประเด็นร้อน "สถานการณ์แพร่ระบาดของ H7N9” (2)

สรุปสถานการณ์: (อัพเดท 18 เม.ษ. 7.40 น.) ไข้หวัดนก H7N9 เป็นข่าวสำคัญ เพราะนอกจากเกิดการแพร่ระบาดแล้วยังเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ติดในมนุษย์
            การแพร่ระบาดในปัจจุบันยังอยู่ในประเทศจีน แต่ขยายพื้นที่กว้างขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดตัวจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันมีถึง 82 คน ผู้เสียชีวิต 17 คน เฉพาะที่เซี่ยงไฮ้มีผู้ติดเชื้อรวม 31 คน เสียชีวิต 11 ราย
            ในขณะที่ผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีก แต่อีกราวร้อยละ 40 ไม่มีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีก เป็นคำถามว่าคนเหล่านี้ติดเชื้อได้อย่างไร
            จนถึงบัดนี้ยังไม่มียาหรือวัคซีนที่ใช้ได้ผลอย่างจริงจัง ไม่มีวิธีรักษาที่ยอมรับว่าใช้ได้ผลดี ทำให้อัตราเสียชีวิตค่อนข้างสูงคือราวร้อยละ 20 (ด้วยการคำนวนคร่าวๆ)
คืบหน้าล่าสุด: (อัพเดท 18 เม.ษ. 12.30 น.)
            เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของจีนรายหนึ่งกล่าวว่าทางการกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้เรื่องเชื้อ H7N9 สามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คน หลังจากที่รัฐได้ฆ่านก สัตว์ปีกจำนวนมากเพื่อยับยั้งการระบาด พร้อมกับยอมรับว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะยังคงเพิ่มขึ้นอีก

            สื่อ China Daily ของจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของจีนคนหนึ่งยืนยันว่า การติดเชื้อในครอบครัวหนึ่งที่เมืองเซี่ยงไฮ้อาจเป็นการแพร่จากคนสู่คน (Authorities test family infected by H7N9, China Daily)
            ด้านนาย เฟง ชีเจียน (Feng Zijian) ผู้อำนวยการศูนย์รักษาสุขภาพฉุกเฉินของ Chinese Centre for Disease Control and Prevention ให้ความเห็นว่าจากประสบการณ์เชื้อไข้หวัดนก H5N1 ร้อยละ 50 ของผู้ติดเชื้อไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกหากกรณีของ H7N9 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้จะมีลักษณะเดียวกัน (China saysinvestigating human-to-human spread of bird flu, Reuters)

            องค์การอนามัยโลกประกาศว่ายังไม่มีการผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อ H7N9 โดยตรง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอดูสถานการณ์ และยอมรับว่าผู้เชื้อจำนวนหนึ่งไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกมาก่อน สอดคล้องกับคำกล่าวของเจ้าหน้าที่จีนที่กล่าวเมื่อก่อนหน้านี้ว่าร้อยละ 40 ของผู้ติดเชื้อไม่มีประวัติดังกล่าว (WHO says no poultry contact in some China bird flu cases, Reuters)
            ล่าสุดทางการจีนประกาศเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อเป็น  82 คน ผู้เสียชีวิต 17 คน เฉพาะที่เซี่ยงไฮ้มีผู้ติดเชื้อรวม 31 คน เสียชีวิต 11 ราย (China confirms 82 H7N9 cases, 17 deaths, Xinhua,)
            เด็กหญิงวัย 7 ขวบที่ติดเชื้อคนหนึ่งหายป่วยออกจากโรงพยาบาลแล้ว (Beijing H7N9 bird flu victim leaves hospital, AFP)

วิเคราะห์(อัพเดท 18 เม.ษ. 12.30 น.)
            แม้ทางการจีนเผยแพร่ข่าวเด็กวัย 7 ขวบคนหนึ่งหายจากโรค ข้อมูลทั้งหมดชี้ว่าสถานการณ์การระบาดรุนแรงมากขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มในอัตรารวดเร็วมากขึ้น พื้นที่การระบาดขยายออกไป ผู้ติดเชื้อเกือบครึ่งไม่มีประวัติใกล้ชิดสัตว์ปีกมาก่อน
            ตีความได้ว่า ทางการจีนยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด เพราะไม่รู้ว่านอกจากต้องควบคุมสัตว์ปีกแล้ว ยังต้องควบคุมอะไรอีก ดังนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อน่าจะมีมากขึ้นอีก เช่นเดียวกับการขยายตัวของพื้นที่แพร่ระบาด โอกาสที่จะเกิดผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นจึงมีความเป็นไปได้
            ส่วนกรณีที่ทางการจีนกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่เชื้อแพร่จากคนสู่คนนั้น ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปในขณะนี้ คาดว่าจะต้องรอดูผลอีกหลายวันจนกว่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนจากองค์การอนามัยโลก
            ควรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
18 เมษายน 2013
ชาญชัย คุ้มปัญญา
-------------------
บทวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้อง:
-------------

ความคิดเห็น

บทความได้รับความนิยม

ความสัมพันธ์เวียดนาม-สหรัฐ ในบริบทโลกยุคโลกาภิวัตน์

ตลอดกว่า 20 ปีนับจากปรับความสัมพันธ์เมื่อกรกฎาคม 1995 ความสัมพันธ์ทวิภาคีดีขึ้นตามลำดับ ประธานาธิบดีสหรัฐเดินทางมาเยือนเวียดนามแล้ว 3 คน ท่านแรกคือบิล คลินตันเมื่อปี 2000 ท่านที่ 2 คือ จอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุชเมื่อปี 2006 และประธานาธิบดีบารัก โอบามาเป็นคนที่ 3

วิสัยทัศน์ร่วมสหรัฐ-เวียดนาม 2015 : ย้อนหลังเมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว (2015) รัฐบาลสหรัฐกับเวียดนามประกาศวิสัยทัศน์ร่วม (United States–Vietnam Joint Vision Statement) สรุปสาระสำคัญว่านับจากสหรัฐกับเวียดนามยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนรอบด้าน (United States–Vietnam Comprehensive Partnership) ความสัมพันธ์ทวิภาคีดีขึ้นทุกด้าน รวมถึงการที่สหรัฐคลายมาตรการคว่ำบาตรซื้อขายอาวุธ และได้ร่วมลงนามใน Joint Vision Statement on Defense Relations
รัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศต้องการลงลึกในความสัมพันธ์รอบด้านโดยยึดกฎบัตรสหประชาชาติ กฎหมายระหว่างประเทศและระบอบการเมือง เป็นความสัมพันธ์ที่เป็นอิสระต่อกัน เคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของกันและกัน เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อสันติภาพ เสถียรภาพ ความร่วมมือและความมั่งคั่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและโล…

ศึกเลือกตั้งกลางเทอม 2018: ถอดบทเรียนที่ได้ ชัยชนะของทรัมป์

กระแสต่อต้านทรัมป์มีจริงแต่ไม่แรงอย่างที่หลายฝ่ายนำเสนอ รัฐบาลสามารถบริหารประเทศตามแนวทางของตนต่อไป ถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ไม่กี่วันก่อนเลือกตั้ง ผลโพลรายงานว่าพรรคเดโมแครทจะได้ ส.ส. เพิ่ม 23 ที่นั่ง ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ ในขณะที่รีพับลิกันยังครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ในช่วงสุดท้ายของการหาเสียงประธานาธิบดีทรัมป์กับพรรครีพับลิกันของท่านเน้นหาเสียงให้กับวุฒิสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นแผนหรือเป็นการคาดการณ์ตามผลโพล ช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนเลือกตั้งทรัมป์เอ่ยเรื่องที่ต้องการได้ ส.ว.เพิ่มขึ้น ส.ส.ลดลง “คลื่นน้ำเงิน” (Blue Wave): ถ้าใช้ข้อมูลที่พูดแง่ลบต่อทรัมป์ 3 สัปดาห์ก่อนเลือกตั้งทรัมป์ประกาศว่าหากรีพับลิกันแพ้ไม่ใช่ความผิดของตน ผลโพลหลายสำนักชี้ว่าคนจำนวนมากออกไปใช้สิทธิ์เพราะต้องการแสดงตนต่อต้านประธานาธิบดี ยกตัวอย่างผลโพลของ CNN ชี้ว่าร้อยละ 42 ของผู้ที่จะไปใช้สิทธิจะลงคะแนนเพื่อส่งสารแสดงตนบอกว่าผลงานรัฐบาลไม่เข้าตา ร้อยละ 28 ตั้งใจไปเลือกตั้งเพื่อสนับสนุนประธานาธิบดี และอีกร้อยละ 28 เช่นกันพูดว่าไม่ได้เลือกเพราะทรัมป์ นักวิชาการบางคนเห็นว่าเป็นไปตามทิศทางเล…

อุดมการณ์ทางการเมือง (2) อุดมการณ์เสรีนิยม

เสรีนิยม (Liberalism) เป็นอุดมการณ์ทางการเมืองที่เป็นรากฐานของระบอบประชาธิปไตยและระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมในปัจจุบัน oก่อตัวขึ้นในศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ระบบฟิวดัลในยุโรปกำลังล่มสลาย และสังคมสมัยใหม่ที่ทุนเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิตเริ่มก่อตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม อุดมการณ์เสรีนิยมในยุคแรกเริ่มแตกต่างจากยุคสมัยใหม่ จากจุดเริ่มต้นที่มุ่งต่อต้านอำนาจที่สมบูรณ์เด็ดขาดของระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และอภิสิทธิ์ของเหล่าขุนนางในระบบฟิวดัล สนับสนุนอำนาจของประชาชนผ่านการมีรัฐบาลที่มาจากตัวแทนของประชาชน มาสู่ยุคสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นจำกัดการใช้อำนาจของรัฐเหนือสังคมในทุกรูปแบบ สนับสนุนส่งเสริมเศรษฐกิจเสรีในระบบทุนนิยม ·นิยาม คำว่าเสรีนิยม (Liberalism) ถูกใช้ในหลายความหมาย เช่น หมายถึงการศึกษาของสุภาพบุรุษหรือเสรีชน ซึ่งในปัจจุบัน เมื่อพูดถึงการศึกษาแบบลิเบอรัล (liberal education) หมายถึง การศึกษาในแนวมนุษยศาสตร์ (humanities) หรือ การศึกษาแบบศิลปศาสตร์ (liberal arts) ในอีกความหมายซึ่งเป็นแง่ลบคือ หมายถึง ความหย่อนยานในทางศีลธรรมจรรยา การไม่คำนึงถึงระเบียบวินัยทางเพศและศาสนา (เช่นพวกฮิปปี้ในอเมริกา) หลักสำค…