ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เกาะติดประเด็นร้อน "สถานการณ์แพร่ระบาดของ H7N9” (2)

18 เมษายน 2013
ชาญชัย
สรุปสถานการณ์: (อัพเดท 18 เม.ษ. 7.40 น.)
            ไข้หวัดนก H7N9 เป็นข่าวสำคัญ เพราะนอกจากเกิดการแพร่ระบาดแล้วยังเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ติดในมนุษย์
            การแพร่ระบาดในปัจจุบันยังอยู่ในประเทศจีน แต่ขยายพื้นที่กว้างขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดตัวจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันมีถึง 82 คน ผู้เสียชีวิต 17 คน เฉพาะที่เซี่ยงไฮ้มีผู้ติดเชื้อรวม 31 คน เสียชีวิต 11 ราย
            ในขณะที่ผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีก แต่อีกราวร้อยละ 40 ไม่มีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีก เป็นคำถามว่าคนเหล่านี้ติดเชื้อได้อย่างไร
            จนถึงบัดนี้ยังไม่มียาหรือวัคซีนที่ใช้ได้ผลอย่างจริงจัง ไม่มีวิธีรักษาที่ยอมรับว่าใช้ได้ผลดี ทำให้อัตราเสียชีวิตค่อนข้างสูงคือราวร้อยละ 20 (ด้วยการคำนวนคร่าวๆ)

คืบหน้าล่าสุด: (อัพเดท 18 เม.ษ. 12.30 น.)
            เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของจีนรายหนึ่งกล่าวว่าทางการกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้เรื่องเชื้อ H7N9 สามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คน หลังจากที่รัฐได้ฆ่านก สัตว์ปีกจำนวนมากเพื่อยับยั้งการระบาด พร้อมกับยอมรับว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะยังคงเพิ่มขึ้นอีก

            สื่อ China Daily ของจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของจีนคนหนึ่งยืนยันว่า การติดเชื้อในครอบครัวหนึ่งที่เมืองเซี่ยงไฮ้อาจเป็นการแพร่จากคนสู่คน (Authorities test family infected by H7N9, China Daily)
            ด้านนาย เฟง ชีเจียน (Feng Zijian) ผู้อำนวยการศูนย์รักษาสุขภาพฉุกเฉินของ Chinese Centre for Disease Control and Prevention ให้ความเห็นว่าจากประสบการณ์เชื้อไข้หวัดนก H5N1 ร้อยละ 50 ของผู้ติดเชื้อไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกหากกรณีของ H7N9 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้จะมีลักษณะเดียวกัน (China saysinvestigating human-to-human spread of bird flu, Reuters)

            องค์การอนามัยโลกประกาศว่ายังไม่มีการผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อ H7N9 โดยตรง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอดูสถานการณ์ และยอมรับว่าผู้เชื้อจำนวนหนึ่งไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกมาก่อน สอดคล้องกับคำกล่าวของเจ้าหน้าที่จีนที่กล่าวเมื่อก่อนหน้านี้ว่าร้อยละ 40 ของผู้ติดเชื้อไม่มีประวัติดังกล่าว (WHO says no poultry contact in some China bird flu cases, Reuters)
            ล่าสุดทางการจีนประกาศเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อเป็น  82 คน ผู้เสียชีวิต 17 คน เฉพาะที่เซี่ยงไฮ้มีผู้ติดเชื้อรวม 31 คน เสียชีวิต 11 ราย (China confirms 82 H7N9 cases, 17 deaths, Xinhua,)
            เด็กหญิงวัย 7 ขวบที่ติดเชื้อคนหนึ่งหายป่วยออกจากโรงพยาบาลแล้ว (Beijing H7N9 bird flu victim leaves hospital, AFP)

วิเคราะห์(อัพเดท 18 เม.ษ. 12.30 น.)
            แม้ทางการจีนเผยแพร่ข่าวเด็กวัย 7 ขวบคนหนึ่งหายจากโรค ข้อมูลทั้งหมดชี้ว่าสถานการณ์การระบาดรุนแรงมากขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มในอัตรารวดเร็วมากขึ้น พื้นที่การระบาดขยายออกไป ผู้ติดเชื้อเกือบครึ่งไม่มีประวัติใกล้ชิดสัตว์ปีกมาก่อน
            ตีความได้ว่า ทางการจีนยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด เพราะไม่รู้ว่านอกจากต้องควบคุมสัตว์ปีกแล้ว ยังต้องควบคุมอะไรอีก ดังนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อน่าจะมีมากขึ้นอีก เช่นเดียวกับการขยายตัวของพื้นที่แพร่ระบาด โอกาสที่จะเกิดผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นจึงมีความเป็นไปได้
            ส่วนกรณีที่ทางการจีนกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่เชื้อแพร่จากคนสู่คนนั้น ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปในขณะนี้ คาดว่าจะต้องรอดูผลอีกหลายวันจนกว่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนจากองค์การอนามัยโลก
            ควรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
-------------------
บทวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้อง:
-------------

ความคิดเห็น

บทความได้รับความนิยม

ความสัมพันธ์เวียดนาม-สหรัฐ ในบริบทโลกยุคโลกาภิวัตน์

ตลอดกว่า 20 ปีนับจากปรับความสัมพันธ์เมื่อกรกฎาคม 1995 ความสัมพันธ์ทวิภาคีดีขึ้นตามลำดับ ประธานาธิบดีสหรัฐเดินทางมาเยือนเวียดนามแล้ว 3 คน ท่านแรกคือบิล คลินตันเมื่อปี 2000 ท่านที่ 2 คือ จอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุชเมื่อปี 2006 และประธานาธิบดีบารัก โอบามาเป็นคนที่ 3

วิสัยทัศน์ร่วมสหรัฐ-เวียดนาม 2015 : ย้อนหลังเมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว (2015) รัฐบาลสหรัฐกับเวียดนามประกาศวิสัยทัศน์ร่วม (United States–Vietnam Joint Vision Statement) สรุปสาระสำคัญว่านับจากสหรัฐกับเวียดนามยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนรอบด้าน (United States–Vietnam Comprehensive Partnership) ความสัมพันธ์ทวิภาคีดีขึ้นทุกด้าน รวมถึงการที่สหรัฐคลายมาตรการคว่ำบาตรซื้อขายอาวุธ และได้ร่วมลงนามใน Joint Vision Statement on Defense Relations
รัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศต้องการลงลึกในความสัมพันธ์รอบด้านโดยยึดกฎบัตรสหประชาชาติ กฎหมายระหว่างประเทศและระบอบการเมือง เป็นความสัมพันธ์ที่เป็นอิสระต่อกัน เคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของกันและกัน เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อสันติภาพ เสถียรภาพ ความร่วมมือและความมั่งคั่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและโล…

ติมอร์-เลสเต จะเป็นสมาชิกอาเซียนลำดับที่ 11 หรือไม่

นับจากประเทศกัมพูชาเข้าร่วมสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1999 จนถึงบัดนี้ยังไม่มีประเทศใดเข้าร่วมอาเซียนอีก อาเซียนปัจจุบันจึงคงมีสมาชิกทั้งสิ้น 10 ประเทศ ไม่กี่ปีที่ผ่านมารัฐบาลประเทศติมอร์-เลสเตพยายามขอเข้าร่วมสมาคมอาเซียน เกิดคำถามว่าอาเซียนจะมีสมาชิกใหม่หรือไม่ อะไรเป็นเหตุผลการรับหรือไม่รับเข้าเป็นสมาชิก             เมื่อเอ่ยชื่อประเทศติมอร์-เลสเต (Timor-Leste) น้อยคนนักที่จะรู้จักหรือเคยไปเยือนประเทศนี้เนื่องจากเป็นรัฐเกิดใหม่ บางคนอาจรู้จักในนามติมอร์ตะวันออกจากข่าวการต่อสู้เพื่อเอกราชอย่างยาวนานกับอินโดนีเซีย ก่อนได้รับเอกราชอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ค.ศ. 2002             ติมอร์-เลสเต มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐประชาธิปไตยติมอร์-เลสเต ตั้งอยู่บนเกาะติมอร์ เดิมเป็นส่วนหนึ่งของอินโดนีเซีย เมื่อได้รับเอกราชแล้วอาณาเขตรัฐประกอบด้วยชนหลายกลุ่ม ทั้งพวกที่เคยต่อสู้เพื่อเอกราช พวกที่เดิมอาศัยอยู่ที่เขตเมืองหรือหมู่บ้านภายใต้การปกครองของอินโดนีเซีย และพวกที่ลี้ภัยออกนอกอาณาเขตเนื่องจากความไม่สงบที่ผ่านมา สภาพที่ประชาชนมี…

อุดมการณ์ทางการเมือง (1) นิยาม อุดมการณ์ทางการเมือง

หมายถึง ความคิด ความเชื่อ ที่มีแบบแผนเกี่ยวกับหลักการและคุณค่าทางการเมือง เป็นความคิดความเชื่อที่มีแนวทางแน่นอน มีเหตุผล มีจุดหมายปลายทาง และวัตถุประสงค์ที่มนุษย์พยายามจะดำเนินการให้สัมฤทธิผล
“นิยาม อุดมการณ์ทางการเมือง”
1.ความหมายของอุดมการณ์ทางการเมือง (Political Ideology) มีผู้นิยามหลากหลาย 1.1.หมายถึง ความคิด ความเชื่อ ที่มีแบบแผนเกี่ยวกับหลักการและคุณค่าทางการเมือง เป็นความคิดความเชื่อที่มีแนวทางแน่นอน มีเหตุผล มีจุดหมายปลายทาง และวัตถุประสงค์ที่มนุษย์พยายามจะดำเนินการให้สัมฤทธิผล 1.2.หมายถึง ความคิดความเชื่อที่ทำให้เกิดกลไกควบคุม เพื่อบรรลุเป้าหมายแห่งความคิดความเชื่อนั้น 1.2.1.เช่นอุดมการณ์มาร์กซิสม์ ก่อให้เกิดพรรคคอมมิวนิสต์เพื่อสร้างและควบคุมให้การปกครองบรรลุเป้าหมายของอุดมการณ์ 1.2.2.อุดมการณ์ประชาธิปไตย คือ การเพิ่มพูน ปกป้องเสรีภาพส่วนบุคคล ทำให้เกิดไกกลต่างๆ เช่น พรรคการเมือง กลุ่มผลประโยชน์ การลงมติ เพื่อรักษาความเป็นประชาธิปไตย 1.3.อุดมการณ์มิใช่เป็นเพียงปรัชญาการเมือง อุดมการณ์ทางการเมืองจะเรียกร้องให้มีการกระทำจากผู้ศรัทธาในอุดมการณ์ เกิดความรู้สึกว่าถูกต้องที่จะกระทำตามน…