ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เกาะติดประเด็นร้อน "สถานการณ์แพร่ระบาดของ H7N9” (2)

18 เมษายน 2013
ชาญชัย
สรุปสถานการณ์: (อัพเดท 18 เม.ษ. 7.40 น.)
            ไข้หวัดนก H7N9 เป็นข่าวสำคัญ เพราะนอกจากเกิดการแพร่ระบาดแล้วยังเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ติดในมนุษย์
            การแพร่ระบาดในปัจจุบันยังอยู่ในประเทศจีน แต่ขยายพื้นที่กว้างขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดตัวจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันมีถึง 82 คน ผู้เสียชีวิต 17 คน เฉพาะที่เซี่ยงไฮ้มีผู้ติดเชื้อรวม 31 คน เสียชีวิต 11 ราย
            ในขณะที่ผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีก แต่อีกราวร้อยละ 40 ไม่มีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีก เป็นคำถามว่าคนเหล่านี้ติดเชื้อได้อย่างไร
            จนถึงบัดนี้ยังไม่มียาหรือวัคซีนที่ใช้ได้ผลอย่างจริงจัง ไม่มีวิธีรักษาที่ยอมรับว่าใช้ได้ผลดี ทำให้อัตราเสียชีวิตค่อนข้างสูงคือราวร้อยละ 20 (ด้วยการคำนวนคร่าวๆ)

คืบหน้าล่าสุด: (อัพเดท 18 เม.ษ. 12.30 น.)
            เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของจีนรายหนึ่งกล่าวว่าทางการกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้เรื่องเชื้อ H7N9 สามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คน หลังจากที่รัฐได้ฆ่านก สัตว์ปีกจำนวนมากเพื่อยับยั้งการระบาด พร้อมกับยอมรับว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะยังคงเพิ่มขึ้นอีก

            สื่อ China Daily ของจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของจีนคนหนึ่งยืนยันว่า การติดเชื้อในครอบครัวหนึ่งที่เมืองเซี่ยงไฮ้อาจเป็นการแพร่จากคนสู่คน (Authorities test family infected by H7N9, China Daily)
            ด้านนาย เฟง ชีเจียน (Feng Zijian) ผู้อำนวยการศูนย์รักษาสุขภาพฉุกเฉินของ Chinese Centre for Disease Control and Prevention ให้ความเห็นว่าจากประสบการณ์เชื้อไข้หวัดนก H5N1 ร้อยละ 50 ของผู้ติดเชื้อไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกหากกรณีของ H7N9 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้จะมีลักษณะเดียวกัน (China saysinvestigating human-to-human spread of bird flu, Reuters)

            องค์การอนามัยโลกประกาศว่ายังไม่มีการผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อ H7N9 โดยตรง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอดูสถานการณ์ และยอมรับว่าผู้เชื้อจำนวนหนึ่งไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกมาก่อน สอดคล้องกับคำกล่าวของเจ้าหน้าที่จีนที่กล่าวเมื่อก่อนหน้านี้ว่าร้อยละ 40 ของผู้ติดเชื้อไม่มีประวัติดังกล่าว (WHO says no poultry contact in some China bird flu cases, Reuters)
            ล่าสุดทางการจีนประกาศเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อเป็น  82 คน ผู้เสียชีวิต 17 คน เฉพาะที่เซี่ยงไฮ้มีผู้ติดเชื้อรวม 31 คน เสียชีวิต 11 ราย (China confirms 82 H7N9 cases, 17 deaths, Xinhua,)
            เด็กหญิงวัย 7 ขวบที่ติดเชื้อคนหนึ่งหายป่วยออกจากโรงพยาบาลแล้ว (Beijing H7N9 bird flu victim leaves hospital, AFP)

วิเคราะห์(อัพเดท 18 เม.ษ. 12.30 น.)
            แม้ทางการจีนเผยแพร่ข่าวเด็กวัย 7 ขวบคนหนึ่งหายจากโรค ข้อมูลทั้งหมดชี้ว่าสถานการณ์การระบาดรุนแรงมากขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มในอัตรารวดเร็วมากขึ้น พื้นที่การระบาดขยายออกไป ผู้ติดเชื้อเกือบครึ่งไม่มีประวัติใกล้ชิดสัตว์ปีกมาก่อน
            ตีความได้ว่า ทางการจีนยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด เพราะไม่รู้ว่านอกจากต้องควบคุมสัตว์ปีกแล้ว ยังต้องควบคุมอะไรอีก ดังนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อน่าจะมีมากขึ้นอีก เช่นเดียวกับการขยายตัวของพื้นที่แพร่ระบาด โอกาสที่จะเกิดผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นจึงมีความเป็นไปได้
            ส่วนกรณีที่ทางการจีนกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่เชื้อแพร่จากคนสู่คนนั้น ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปในขณะนี้ คาดว่าจะต้องรอดูผลอีกหลายวันจนกว่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนจากองค์การอนามัยโลก
            ควรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
-------------------
บทวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้อง:
-------------

ความคิดเห็น

บทความได้รับความนิยม

อุดมการณ์ทางการเมือง (4) อุดมการณ์สังคมนิยม

คำว่า สังคมนิยม หรือ Socialism มีผู้ใช้และอธิบายในหลายความหมายตามแต่ละยุคสมัย แต่คำว่าสังคมนิยมที่คนปัจจุบันพูดถึง นักวิชาการส่วนใหญ่จะหมายถึงสังคมนิยมตามแนวคิดของมาร์กซ์กับเฮเกล จาก คำปฏิญญาคอมมิวนิสต์ หรือ คำประกาศคอมมิวนิสต์ (Communist Manifesto) เมื่อปี ค.ศ.1848
“แนวคิดคาร์ล มาร์กซ์กับเฮเกล”
            คาร์ล มาร์กซ (Karl Marx, 1818-1883) ชาวเยอรมันเป็นผู้ให้กำเนิดอุดมการณ์สังคมนิยมคอมมิวนิสต์ ซึ่งมาร์กซได้รับอิทธิพลทางความคิดจากนักคิดชาวเยอรมันอีกท่านหนึ่งคือ จอร์จ วิลเฮม เฟรดริก เฮเกล (George Wilhelm Fiddich Hegel, 1770-1831)
            แนวคิดของมาร์กซ์กับเฮเกล 1. ทฤษฎีวิภาษวิธี (dialectic) เป็นแนวคิดของเฮเกล ที่มีอิทธิพลทางความคิดต่อมาร์กซ ใช้อธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงของสังคมว่า เป็นสิ่งที่มีอยู่ตลอดเวลาและสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงล้วนเกิดขึ้นจากกระบวนการความขัดแย้งระหว่าง “สิ่งที่มีอยู่ (thesis)” กับ “สิ่งที่ต่อต้านสิ่งที่มีอยู่ (anti-thesis)” และกระบวนการความขัดแข้งที่เกิดขึ้นระหว่างสองสิ่งดังกล่าวทำให้เกิด “ข้อสรุปใหม่ (synthesis)” ในเวลาต่อมา ข้อสรุปใหม่นี้จะประกอบด้วยสิ่งใหม่ที่ดี…

240 ปีแนวร่วมต่อต้านสงครามในสหรัฐ

ตลอด 240 ปีนับจากก่อตั้งประเทศได้พิสูจน์ชัดว่าชาวอเมริกันผู้รักสันติแทบไม่มีผลต่อนโยบายทำสงคราม เป็นเหตุให้สหรัฐเข้าทำสงครามน้อยใหญ่อยู่เสมอ สงครามมีเพื่อใครกันแน่

Mitchell K. Hall ในหนังสือ Opposition to War: an encyclopedia of U.S. peace and antiwar movements บรรยายว่าตลอดประวัติศาสตร์ 240 ปีนับแต่ก่อตั้งประเทศ สหรัฐทำสงครามครั้งใหญ่ 12 ครั้ง (เฉลี่ย 20 ปีต่อครั้ง-แก้ไข) ไม่นับสงครามเล็กๆ ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกอีกจำนวนมาก ขัดแย้งกับแนวคิดที่ว่าเป็นชาติรักสันติ ในหมู่ชาวอเมริกันมีผู้รักสันติแท้ๆ ด้วยแรงขับหลากหลาย จุดมุ่งหมายปลีกย่อยหลายแบบ และใช้ยุทธศาสตร์แตกต่างกัน นักต่อต้านสงครามรุ่นแรกๆ ได้แรงผลักดันจากศาสนา พวกพิวริตัน (Puritan-นิกายหนึ่งของผู้นับถือคริสต์) ยึดหลัก “สงครามที่เป็นธรรม” (just war) ในขณะที่ผู้นับถือคริสต์ส่วนใหญ่จะยึดหลักการจากเทศนาบนภูเขาของพระคริสต์ (Christ’s Sermon on the Mount) แต่ผู้ประกาศตัวว่านับถือคริสต์มีหลากหลาย บางคนเห็นด้วยกับการทำสงคราม เกิดความขัดแย้งกันเองถึงขั้นลงไม้ลงมือทำร้ายกัน ทำลายหรือยึดทรัพย์สินของอีกฝ่าย ในยุคเริ่มประเทศ รัฐบาลยึดนโยบายเป็น…

American exceptionalism กับนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกา (1)

เมื่อประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาแสดงสุนทรพจน์ที่เกี่ยวข้องนโยบายต่างประเทศมักจะมีการเอ่ยถึงAmerican exceptionalism หรือหลักการที่อยู่ภายในลัทธิหรือแนวคิดดังกล่าว แม้เป็นคำที่มีการพูดถึงแต่ในทางวิชาการเป็นที่ถกเถียงในความหมาย การตีความ การนำไปใช้ เนื่องจากลัทธิหรือแนวคิดนี้ขาดการพัฒนาอย่างเป็นระบบ อีกทั้งพบว่าบ่อยครั้งผู้ใช้แต่ละคนจะใช้ในความหมายที่แตกต่างกันด้วยเหตุผลเฉพาะเจาะจง ในที่นี้จะอธิบายความหมาย การนำไปใช้ ผลที่เกิดขึ้นทั้งด้านบวกด้านลบ และข้อวิพากษ์ (หมายเหตุ : เนื่องจากความยาวของบทความ จึงแบ่งออกเป็น 3 ตอน)

นิยาม
American exceptionalism คือ ลัทธิความเชื่อว่าคนอเมริกันนั้นมีความพิเศษเหนือชนชาติอื่น มีรากฐานมาจากสองแนวคิดคือ อเมริกาเป็นประเทศที่แตกต่างจากประเทศอื่นๆ กับอเมริกาเป็นประเทศที่พิเศษกว่าประเทศอื่นๆ             คำว่า ‘แตกต่าง’ หมายถึงการแตกต่างจากชาติชนชาติอื่นๆ แม้บรรพบุรุษชาวอเมริกันคือชนชาติที่สืบเชื้อสายจากยุโรป แต่คนเหล่านี้ได้พัฒนาค่านิยมวัฒนธรรมของตนเองแตกต่างจากชาวยุโรป ชาวอเมริกันมีจุดเริ่มต้นที่ต้องการเป็นเสรีชน ชนชาติที่ไร้ชนชั้น สังคมปราศจากการแบ่งแยกหรือการต่อส…