พูดแบบ “ทรัมป์ๆ” จริงบ้างเท็จบ้างไม่เห็นเป็นไร?

เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าประธานาธิบดีทรัมป์พูดถูกๆ ผิดๆ อยู่เสมอ และเนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีใครเอาความ ทรัมป์จึงยังคงพฤติกรรมเช่นนี้ แต่การสังหารสุไลมานีเป็นประเด็นทำให้ อเมริกาตกอยู่ในอันตราย
             เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมาเกิดเหตุผู้ประท้วงบุกเผาสถานทูตสหรัฐประจำกรุงแบกแดด ทั้งๆ ที่ตั้งอยู่ในเขต Green Zone เขตรักษาความปลอดภัยสูงสุด มีข้อมูลว่าผู้นำระดับสูงของกลุ่ม Popular Mobilization Forces (PMF) กับ Kata’ib Hezbollah ร่วมอยู่ในกลุ่มผู้ประท้วงด้วย เป็นที่รู้กันว่ารัฐบาลอิหร่านสนับสนุนกลุ่มเหล่านี้
ประธานาธิบดีทรัมป์โทษอิหร่านคือตัวการใหญ่ “อิหร่านคือผู้จัดการโจมตีสถานทูตสหรัฐในอิรัก ต้องรับผิดชอบเต็มๆ” ประกาศจะตอบโต้อย่างสาสม ตามมาด้วยการสังหารนายพลกอซิม สุไลมานี (Qassim Soleimani) ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ (Quds Force) ของอิหร่านที่เป็นองค์กรใหญ่ของพวกที่บุกเผาสถานทูต
นักวิเคราะห์อเมริกันบางคนเห็นว่าการสังหารนายพลสุไลมานีไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอิหร่าน ไม่ช่วยอะไรทางยุทธศาสตร์ มีแต่ทำให้สถานการณ์ปั่นป่วนกว่าเดิม สวนทางกับที่รัฐบาลทรัมป์เห็นว่าจำเป็น สมควรแล้ว
ศูนย์ปล่อยข่าวปลอมข่าวเท็จ (Fake News Center) :
            จากเหตุดังกล่าวอิหร่านประกาศแก้แค้น ประธานาธิบดีทรัมป์ทวิตข้อความว่าเหตุที่สังหารเพราะนายพลสุไลมานีเตรียมโจมตีสถานทูตอีกหลายแห่ง ในเวลาต่อมาชี้แจงเพิ่มว่าจำต้องสังหารทันที เพราะเป็นภัยจวนตัว (imminent) ปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้
แนนซี เพโลซี (Nancy Pelosi) แกนนำพรรคเดโมแครทกล่าวว่าคำสั่งสังหารนายพลกอซิม สุไลมานีเป็นปฏิบัติการทางทหารที่ไม่เหมาะสม ยั่วยุให้สถานการณ์ตึงเครียด รัฐบาลกระทำโดยไม่ปรึกษารัฐสภาก่อนเท่ากับไม่เคารพอำนาจทำสงครามของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ เสนอญัตติจำกัดความเป็นปรปักษ์ทางทหารระหว่างสหรัฐกับอิหร่านให้ไม่เกิน 30 วัน
ในขณะเดียวกันสังคมตั้งคำถามว่าการสังหารสุไลมานีสำคัญจำเป็นดังที่รัฐบาลพูดหรือไม่ ผลโพลของ ABC News/Ipsos พบว่าคนอเมริกันร้อยละ 56 ไม่เห็นด้วยกับประธานาธิบดีที่พูดว่าปฏิบัติการ ดังกล่าวทำให้อเมริกาปลอดภัยขึ้น ร้อยละ 52 คิดว่าทำให้ประเทศตกอยู่ในอันตรายมากกว่าเดิม ร้อยละ 32 คิดว่าเสี่ยงทำสงครามเต็มตัวกับอิหร่าน
เกิดกระแสร้องขอให้รัฐบาลเปิดเผยข้อมูลอธิบายเหตุผลความจำเป็น ส.ส. ส.ว. บางท่านเห็นว่าประธานาธิบดีควรเข้ามาชี้แจงเรื่องนี้ในรัฐสภา
หลายคนย้อนนึกถึงเหตุการณ์ประธานาธิบดีบุชสั่งบุกอิรัก โดยอ้างว่ารัฐบาลซัดดัมมีอาวุธอำนาจทำลายร้ายแรงเป็นภัยร้ายแรงต่ออเมริกา ที่สุดแล้วไม่พบอาวุธเหล่านั้นและรัฐบาลบุชยอมรับว่าข่าวกรองผิดพลาด
เมื่อเผชิญแรงกดดันให้แสดงหลักฐาน มาร์ค เอสเปอร์ (Mark Esper) รมต.กลาโหมชี้แจงว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้พูดว่าฝ่ายข่าวกรองให้ข้อมูลว่านายพลสุไลมานีจะโจมตีสถานทูตสหรัฐ 4 แห่ง ทั้งเอสเปอร์กับทรัมป์ “คิดเอาเอง” ว่าสถานทูต 4 แห่งอาจเป็นเป้าโจมตี เป็นข้อสรุปในตัวว่าประธานาธิบดีไม่มีหลักฐาน “คิดเอาเอง” ว่าน่าจะเป็นไปได้ แต่ก็มีคำถามตามมาอีกว่าถ้าทรัมป์ไม่มีหลักฐานแน่นหนาทำไมจึงพูดว่าเป็น ภัยจวนตัว
เมื่อกระแสสังคมดังต่อเนื่อง ต้องการให้รัฐบาลแสดงหลักฐาน ประธานาธิบดีทรัมป์ทวิตข้อความยืนยันว่าสุไลมานีเป็นภัยจวนตัวจริงๆ แต่ไม่แสดงหลักฐานใดๆ เช่นเคย
ประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงพฤติกรรมเดิมคือพูดไปเรื่อยๆ จริงบ้างเท็จบ้าง และเนื่องจากปราศจากการตรวจสอบ ไม่มีใครหยุดยั้งพฤติกรรมของท่าน จึงมีคำพูดว่าคนนี้เป็นภัยคุกคามจวนตัว จำเป็นต้องจัดการ ผมทำให้คนอเมริกันปลอดภัยขึ้น ผมขอยืนยันหนักแน่น ... ฯลฯ พูดทำนองนี้ไปเรื่อยๆ ซ้ำไปซ้ำมาแต่ไม่แสดงหลักฐานประกอบคำพูดตัวเอง
ที่สังคมต้องการคือหลักฐานชี้ว่าสุไลมานีเตรียมโจมตีสถานทูตสหรัฐอีกหลายแห่ง บางคนตีความว่าที่ทรัมป์พูดเรื่องสถานทูตอีก 4 แห่งนั้นเป็นการปั้นน้ำเป็นตัว
ในเชิงภาพรวม ทรัมป์มีพฤติกรรมพูดถูกๆ ผิดๆ อยู่เสมอ จริงบ้างเท็จบ้าง สื่อ The Washington Post รายงานว่า 3 ปีนับจากเริ่มรับตำแหน่งประธานาธิบดีทรัมป์พูดเท็จราว 15,000 ครั้งแล้ว
เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีใครเอาความ กลายเป็นพฤติกรรมที่ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่กรณี “การสังหารสุไลมานี” เป็นประเด็นทำให้ “อเมริกาตกอยู่ในอันตราย”
สุไลมานีไม่เป็นอันตรายแต่การสังหารสุไลมานีทำให้อเมริกาตกอยู่ในอันตราย ... นี่คือกระแสที่เกิดขึ้นในขณะนี้
            อันที่จริงแล้วผู้นำประเทศไม่จำต้องเก่งทุกอย่าง รู้ทุกเรื่อง การทำงานมีระบบรองรับอยู่แล้ว ทำเนียบขาวมีทีมงานหลายร้อยคนที่เชี่ยวชาญทุกด้าน พร้อมรับใช้ประธานาธิบดี ให้ข้อมูล แนวทาง ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนว่าทรัมป์ไม่ชอบใช้บริการจากทำเนียบขาว เอาแต่ใช้ทวิตเตอร์ของตนสื่อข้อความถึงคนอเมริกันและคนทั่วโลกหลายร้อยล้านคนที่ “ติดตาม” ทวิตเตอร์ของท่าน ดังที่ได้นำเสนอในบทความก่อนว่าท่านทวิตทุกสัปดาห์ บางวันหลายครั้ง พูดสารพัดเรื่อง ถูกๆ ผิดๆ จริงบ้างเท็จบ้าง ดังที่สื่อจับผิดว่าทรัมป์พูดผิดพูดเท็จอย่างน้อย 15,000 ครั้งแล้ว
ไม่อาจปฏิเสธว่าทรัมป์ไม่รู้คำวิจารณ์เหล่านี้ .... แต่ท่านยังคงพฤติกรรมเช่นนี้ต่อเนื่อง นำสู่คำถามว่า ตั้งใจใช่ไหม
จากภัยคุกคามจวนตัวสู่ยุทธศาสตร์ป้องปราม :
ในที่สุด ไมค์ พอมเพโอ (Mike Pompeo) รมต.ต่างประเทศอธิบายว่าการสังหารสุไลมานีเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ที่ใหญ่กว่าคือเพื่อป้องปราม (to deter) อิหร่าน รวมทั้งชาติปรปักษ์อย่างรัสเซีย จีน เป็นนโยบายป้องปรามของรัฐบาลชุดนี้ เพื่อปกป้องเสรีภาพ
จากกระแสสังคมที่ร้องขอให้สอบสวนว่าประธานาธิบดีพูดจริงหรือเท็จ ล่าสุดรัฐบาลทรัมป์ไม่ใช้คำว่าภัยจวนตัวอีก เปลี่ยนเป็นพูดว่าการสังหารสุไลมานีเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ป้องปราม โดยทั่วไปการป้องปรามมีลักษณะหลายอย่างประกอบกัน เช่น การปิดล้อม บั่นทอนให้ศัตรูค่อยๆ อ่อนแรง รวมถึงการชิงลงมือก่อน ต่างจาก “ภัยจวนตัว” ที่มีความเร่งด่วนเร่งรีบ ต้องจัดการทันที ไม่ต้องขออำนาจรัฐสภา
การที่รัฐบาลทรัมป์เปลี่ยนท่าทีดังกล่าวอาจเป็นวิธีเลี่ยงการสืบสวน ไม่ต้องให้ข้อมูลเรื่อง 4 สถานทูต เนื่องจากการป้องปรามเป็นกิจกรรมที่ต้องดำเนินไปเรื่องๆ เหมือนกับที่ปิดล้อมโซเวียตในสมัยสงครามเย็นหรือที่กำลังปิดล้อมจีนในปัจจุบัน
ดูเหมือนว่าในที่สุดรัฐบาลหาทางออกจนได้
เป็นผู้นำของชาติมหาอำนาจทำอะไรก็ได้? :
            อีกเหตุผลที่นำควรมาประกอบคือสหรัฐเป็นชาติมหาอำนาจ มีกองทัพเกรียงไกรหาใครเปรียบมิได้ ที่ผ่านมาใช้ยุทธศาสตร์ครองความเป็นเจ้า ขยายและรักษาอิทธิพลทั่วโลกเพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์จากประเทศอื่นๆ ให้มากที่สุด ถ้าจำเป็นจะใช้กำลัง ถือยุทธศาสตร์ชิงลงมือก่อน เหล่านี้เป็นเหตุผลทำให้ผู้นำประเทศสหรัฐมักแสดงท่าทีแข็งกร้าว ข่มขู่ใช้กำลังหรือใช้มาตรการลงโทษทางการค้าเศรษฐกิจอยู่เสมอ
            การข่มขู่ใช้กำลังกับอิหร่านหรือกรณีสังหารนายพลสุไลมานีคือตัวอย่างล่าสุด ประธานาธิบดีทรัมป์ลงมือสั่งฆ่าด้วยเหตุผลเดิมๆ คือ “เพื่อความมั่นคงแห่งชาติ” ทำให้อเมริกาปลอดภัยกว่าเดิม เพื่อเสรีประชาธิปไตย
            แท้จริงแล้วรัฐบาลสหรัฐไม่ว่าจะชุดนี้หรือชุดก่อนต่างใช้เครื่องบินไร้พลขับหรือเครื่องโดรนสังหารผู้ก่อการร้ายมากต่อมากแล้ว เป็นภารกิจที่ทำในต่างประเทศ แต่หลายครั้งพบว่าผิดพลาด เช่น ทิ้งระเบิดลงกลางพิธีแต่งงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้าย แต่ที่สุดไม่มีใครเอาผิดได้ การจัดการสุไลมานีด้วยเครื่องโดรนเป็นอีกครั้งหนึ่งเท่านั้น
            มองในแง่มุมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สหรัฐเป็นประเทศที่ราวกับว่าทำอะไรก็ได้ เมื่อรวมกับประธานาธิบดีทรัมป์ การพูดแบบ ทรัมป์ๆจริงบ้างเท็จบ้างไม่เห็นเป็นไร?
19 มกราคม 2020
ชาญชัย คุ้มปัญญา
(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ สถานการณ์โลกไทยโพสต์ ปีที่ 24 ฉบับที่ 8470 วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2563)
----------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง :
ตั้งแต่ช่วงหาเสียง โดนัลด์ ทรัมป์ มีปัญหากับสื่อเรื่อยมา เพราะสื่อส่วนใหญ่มักเสนอข่าวแง่ลบของทรัมป์ ประธานาธิบดีทรัมป์ถึงกับชี้ว่าสื่อมวลชนเหมือนพรรคฝ่ายค้าน ในขณะที่สื่อนำเสนอข่าวทุกแง่ทุกมุม ลงลึกรายละเอียด เกิดการโต้เถียงว่าสิ่งที่รัฐบาลทรัมป์พูดนั้น “จริงหรือเท็จ” กลายเป็นสังคมที่ยากจะหาความจริง เพราะรัฐบาลทรัมป์ยืนยันว่าไม่ได้กล่าวเท็จ เพียงแต่อาจมีความจริง 2 ชุด หรือที่เรียกว่ามี alternative fact
บรรณานุกรม :
1. Baghdad embassy attack: US Marines and Apache helicopters reinforce compound after Iraqi protesters storm gates. (2019, December 31). Independent. Retrieved from https://www.independent.co.uk/news/world/middle-east/iraq-us-embassy-shooting-baghdad-iran-airstrikes-protest-a9265221.html
2. Esper won't confirm intelligence about President's claim that Soleimani was targeting 4 US embassies. (2020, January 12). CNN. Retrieved from https://edition.cnn.com/2020/01/12/politics/mark-esper-us-embassies-soleimani-cnntv/index.html
3. Iraqis lay siege to den of espionage and terror. (2019, December 31). Tehran Times. Retrieved from https://www.tehrantimes.com/news/443634/Iraqis-lay-siege-to-den-of-espionage-and-terror
4. Mike Pompeo Shifts Rationale for Soleimani Killing From ‘Imminent’ Threat to Deterrence Strategy. (2020, January 14). Sputnik News. Retrieved from https://sputniknews.com/world/202001141078029878-mike-pompeo-shifts-rationale-for-soleimani-killing-from-imminent-threat-to-deterrence-strategy/
5. Pelosi announces war powers resolution as tensions with Iran escalate. (2020, January 6). NBC News. Retrieved from https://www.nbcnews.com/politics/national-security/pelosi-announces-war-powers-resolution-tensions-iran-escalate-n1111041
6. Poll: +50% of Americans Believe Gen. Soleimani's Assassination Puts US Security at Risk. (2020, January 13). FNA. Retrieved from http://en.farsnews.com/newstext.aspx?nn=13981023000667
7. The Soleimani assassination was short-sighted for US strategy and destabilizing for Iraq and the region. (2020, January 3). The Hill. Retrieved from https://english.alarabiya.net/en/News/middle-east/2020/01/03/Iraqi-PM-condemns-US-assassination-of-Iran-s-Soleimani-al-Muhandis-.html
8. Trump pressed to detail what prompted strike on Iran general. (2020, January 7). AP. Retrieved from https://apnews.com/33938bbba5ec176dde0179f5d7571363
9. Trump warns Iran: US has targeted '52 Iranian sites' and will 'hit very fast and very hard' if needed. (2020, January 4). Fox News. Retrieved from https://www.foxnews.com/world/iran-trump-warns-iran-we-have-targeted-52-iranian-sites
10. Trump’s congenital dishonesty trips him up again. (2020, January 13). The Washington Post. Retrieved from https://www.washingtonpost.com/opinions/2020/01/12/trumps-congenital-dishonesty-trips-him-up-again/
11. US President Trump defends decision to kill Iran’s Soleimani. (2020, January 13). Al Arabiya. Retrieved from https://english.alarabiya.net/en/News/world/2020/01/13/US-President-Trump-defends-decision-to-kill-Iran-s-Soleimani.html
-----------------------------
ที่มารูป : https://www.facebook.com/DonaldTrump/photos/a.488852220724/10163646655980725/?type=3&theater

ร้านค้า ยูนิลีเวอร์ อย่างเป็นทางการใน #lazada

ร้านค้า ยูนิลีเวอร์ อย่างเป็นทางการใน #lazada
สนใจคลิกที่รูป

Lazada แจกคูปองส่วนลดพิเศษ สนใจคลิก

กลุ่มไลน์ ติดตามข่าวสารทั่วโลก

กลุ่มไลน์ ติดตามข่าวสารทั่วโลก
https://line.me/ti/g2/6rXIwiNZgKq21mhYLjKfBA?utm_source=invitation&utm_medium=link_copy&utm_campaign=default

ลิงก์เดียวซื้อประกันได้ทุกชนิด สนใจคลิกครับ

ลิงก์เดียวซื้อประกันได้ทุกชนิด สนใจคลิกครับ
ซื้อประกันออนไลน์สะดวก รวดเร็ว ติดต่อ 24 ชม.

เลือกซื้อประกันชีวิตแบบที่ต้องการ

เลือกซื้อประกันชีวิตแบบที่ต้องการ
ซื้อออนไลน์ด้วยตัวเอง ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน สอบถาม 24 ชม. สนใจคลิกดูก่อน

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ แล้วต่อภาษีได้เลย ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ แล้วต่อภาษีได้เลย ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป หรือโทร 091-0597905