มาเลเซียประกาศเผชิญหน้าผู้ก่อการร้ายดาอิช (IS)

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นาจิบ ราซัค (Najib Razak) นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยอมรับว่าดาอิช (IS/ISIL/ISIS) กำลังคุกคามมาเลเซีย หลังการเผยแพร่วีดีโอจากกลุ่ม IS ในภูมิภาคประกาศว่าจะโจมตีมาเลเซีย ความตอนหนึ่งของวีดีโอนำเสนอว่า “พวกเราจะทวีมากขึ้นถ้าท่านจับเรา แต่ถ้าท่านปล่อยให้เราทำ เราจะใกล้เป้าหมายนำการปกครองแบบคอลีฟะห์กลับมา” “เราจะไม่ยอมก้มหัวต่อระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย เพราะเราดำเนินตามกฎเกณฑ์อัลเลาะห์เท่านั้น
เมื่อ 24 มกราคมที่ผ่านมา ตำรวจมาเลย์จับกุมสมาชิก IS กลุ่ม Katibah Nusantara (Malay Archipelago Combat Unit) ที่กำลังวางแผนก่อการร้ายในประเทศ
            ข้อมูลบางแหล่งระบุว่าทางการมาเลเซียจับกุมพลเมืองผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับ IS กว่า 150 รายแล้ว หลายสิบคนผ่านการอบรมจากตะวันออกกลาง
            ประชาคมโลกเอ่ยถึงการมีตัวตนของ IS/ISIL/ISIS ตั้งแต่กลุ่มเริ่มปรากฏตัว มีพัฒนาการเรื่อยมาจนกลายเป็น IS (รัฐอิสลาม) ข่าวการปรากฏตัวของ IS ในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมานานหลายปีพร้อมกับพัฒนาของการ IS ต่างกันเพียงว่าผู้ปกครองหรือรัฐบาลจะยอมรับอย่างเปิดเผยหรือไม่
            ในกรณีของมาเลเซีย รัฐบาลได้ประกาศต่อสาธารณชนอย่างชัดเจนแล้วว่าประเทศกำลังเผชิญภัยก่อการร้ายจากกลุ่มนี้ เป็นผลจากการตัดสินใจว่าถึงเวลาต้องประกาศแล้ว การประกาศมีผลดีมากกว่าผลเสีย
ดาอิชไม่มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับอิสลาม :
นายกฯ นาจิบกล่าวปาถกฐาในงานประชุม International Conference on Deradicalisation and Countering Violent Extremism เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มีใจความสำคัญดังนี้
            โลกทราบดีถึงความโหดร้าย (brutality) และป่าเถื่อน (barbarity) ของดาอิชที่กระทำต่อพี่น้องของเราทั้งในซีเรียกับอิรัก คนนับล้านต้องอพยพลี้ภัย หลายพันถูกสังหาร บังคับคนที่เหลือดำเนินชีวิตภายใต้ความชั่วร้ายของพวกเขา เป็นทรราชต่ำทราม นอกจากนี้เรายังเห็นความโหดร้ายในการโจมตีกรุงปารีส อิสตันบูล อังการา เบรุต จาการ์ตา ฯลฯ
            ไม่มีส่วนใดของก่อการร้ายที่สอดคล้องกับอิสลาม กลุ่มเหล่านี้สบประมาทศาสนาแห่งสันติ ความอดกลั้นและความเข้าใจ มุสลิมเกือบทั้งหมดต่างพูดชัดเป็นเสียงเดียวว่าอย่าได้กระทำในนามศาสนาของเรา
            แต่เราต้องยอมรับว่าคนหนุ่มสาวของพวกเราหลายคนถูกล่อลวงให้เข้าร่วมกลุ่ม กลุ่มที่อ้างอย่างผิดๆ ว่าศาสนาเรียกร้องให้พวกเขากระทำเช่นนั้น เป็นความท้าทายที่พวกเราทั้งโลกต้องเผชิญ

            เดือนนี้เองตำรวจเข้าจับกุมชาวมาเลย์ 3 คนที่พยายามไปซีเรียเข้าร่วมดาอิช หนึ่งในนั้นเป็นเด็กชายอายุ 16 ปี จริงหรือที่เขาเป็นคนชั่ว (evil person) หรือว่าถูกล้างสมองกันแน่ อีกเหตุการณ์หนึ่งเมื่อ 10 วันก่อน ชายหนุ่มคนหนึ่งถูกจับกุมและยอมรับว่าเตรียมวางแผนโจมตีพลีชีพ ภัยคุกคามมีจริงแน่นอนและรัฐบาลจริงจังกับเรื่องนี้มาก เป็นเหตุต้องออกกฎหมาย Security Offences (Special Measures) Act หรือ SOSMA เป็นมาตรการพิเศษเพื่อต่อต้านก่อการร้าย ป้องกันการแทรกซึม ยกระดับมาตรการป้องกันตัวเอง
            เป็นการถูกต้องที่จะเอ่ยถึงความสมดุลระหว่างเสรีภาพของพลเรือนกับความมั่นคงแห่งชาติ แต่ข้าพเจ้าขอบอกว่าพลเรือนไม่มีเสรีภาพภายใต้ดาอิช ทางที่ดีที่สุดเพื่อรักษาเสรีภาพคือทำให้มั่นใจว่าประเทศปลอดภัย ข้าพเจ้าไม่เสียใจที่จะทำให้ประเทศปลอดภัย เป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก เราจะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุร้ายก่อนจึงค่อยวางมาตรการป้องกัน
            อย่างหนึ่งที่สำคัญในการต่อต้านลัทธิรุนแรงสุดโต่ง (violent extremism) คือขจัดการบิดเบือนการโกหกทางศาสนา นำเสนอแนวทางอิสลามเพื่อให้เข้าใจแจ่มแจ้งว่าพวกสุดโต่งคือพวกสบประมาทศาสนา พวกเขาดูหมิ่นอัลกุรอานและท่านนบีมูฮัมหมัดเมื่อพวกเขากระทำอ้างนามของท่านหรือสิทธิอำนาจของท่าน
            มาเลเซียเน้นหลักความทันสมัยมานานแล้ว ปฏิบัติตามหลักวะสะฏียะฮ์ ความสุดโต่งไม่ใช่อิสลาม

หลักวะสะฏียะฮ์ (wasatiyyah) :
นายกฯ นาจิบเอ่ยถึงหลักวะสะฏียะฮ์ (wasatiyyah) ว่าเป็นบัญญัติจากอัลกุรอานเราได้ให้พวกเจ้าเป็นประชาชาติสายกลางหลักการนี้ให้ความสำคัญกับความสมดุลและความพอดี ยึดทางสายกลาง ไม่สุดโต่ง ตั้งอยู่บนความยุติธรรม ความสมดุลระหว่างความศรัทธาในศาสนากับความต้องการวัตถุ ไม่มีการบังคับใดๆ ในการนับถือศาสนา
หลักวะสะฏียะฮ์สามารถนำไปใช้ในทุกด้านไม่เพียงศาสนาเท่านั้น ใช้ได้ทั่วไปทั้งในระดับสังคมกับปัจเจกบุคคล เป็นประชาธิปไตยสายกลาง ไม่ล่วงล้ำสิทธิส่วนบุคคลที่ถือหลักศรัทธาแตกต่าง เปิดโอกาสให้ทุกคนปฏิบัติศาสนาที่ตนเลื่อมใสและศรัทธา ยอมรับความหลากหลายเพราะเป็นรากฐานแห่งความภราดรภาพที่ประเสริฐยิ่ง

นายกฯ นาจิบกล่าวถึงการบริหารประเทศภายใต้หลักวะสะฏียะฮ์ว่า “มาเลเซียในฐานะประเทศมุสลิมที่ปกครองระบอบประชาธิปไตยจึงกลายเป็นประเทศอุตสาหกรรมที่มีรายได้ชั้นกลางระดับบนอันทันสมัยประเทศหนึ่งของโลก นอกจากนี้เรายังสามารถลบคำสบประมาทต่อความคิดเดิมๆ ที่ว่าประเทศอิสลามนั้นไม่มีความเป็นประชาธิปไตย เผด็จการ บริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอันมั่งคั่งที่ตนเองมีอยู่ไม่เป็น และขาดความยุติธรรมในสังคม”
นายกฯ นาจิบกล่าวว่ากระผมอยากจะกล่าวอย่างชัดเจนที่นี่ว่าผู้ที่ระเบิดฆ่าตัวตายนั้นไม่ได้เป็นผู้เสียสละชีวิตอุทิศตนเพื่อศาสนาแต่อย่างใด พวกเขาไม่แม้แต่จะเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอิสลาม หารู้ไม่พวกเขาคือผู้หลงผิดในการกระทำบาปอย่างใหญ่หลวง ดังนั้นผู้ที่จงเกลียดจงชังและโหมเชื้อไฟและความรุนแรงเพื่อให้เกิดการกระทำดังกล่าวนั้นพวกเขาเป็นผู้ผิดบาปเฉกเช่นเดียวกันอิสลามไม่เคยสอนให้กระทำเช่นนั้น มันไม่ได้อยู่ในคำสอนของอิสลามเสียด้วยซ้ำ แท้ที่จริงแล้วอิสลามเกลียดชังการฆ่าตัวตายเป็นอย่างยิ่ง
“ศาสนาอิสลามมีข้อห้ามเกี่ยวกับการคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ เพราะฉะนั้นแล้วการระเบิดคร่าชีวิตพลเรือนนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ในอิสลาม ดังที่ท่านได้ทราบแล้วว่าแม้กระทั่งในสภาวะจลาจลหรือสนามรบ การคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์นั้นไม่ถือเป็นสิ่งที่อนุญาตอย่างยิ่ง”
ในอีกวาระหนึ่งกล่าวว่า “นักวิชาการอิสลามหลายท่านระบุไว้อย่างชัดเจนว่าบุคคลใดที่กระทำการและสร้างความรุนแรงนั้นไม่ใช่มุสลิมที่แท้จริง อุดมการณ์ตาลปัตรของพวกเขาไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความเชื่อในพระเจ้าแต่อย่างใดเลย”
            รัฐบาลมาเลเซียเป็นอีกประเทศที่ประกาศต่อต้าน IS สอดคล้องกับแถลงขององค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ที่ประกาศว่าแนวทางของกลุ่มก่อการร้าย IS ไม่มีส่วนใดที่เข้ากับอิสลาม พร้อมกับขอประณามการเคลื่อนไหวของกลุ่มเหล่านี้

เป็นอิสลามหรือไม่เป็นอิสลาม :
ในขณะที่พวก IS เห็นว่าพวกเขาปฏิบัติตามหลักอิสลาม องค์กรอิสลาม นักวิชาการมุสลิมกระแสหลัก รวมทั้งหลักวะสะฏียะฮ์ (wasatiyyah) ที่นายกฯ นาจิบนำเสนอล้วนพูดอย่างชัดเจนว่าแนวทางของ IS ไม่ใช่อิสลาม ไม่มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับอิสลามและเป็นศัตรูของอิสลาม
พอจะสรุปได้ว่าเป็นความแตกต่างระหว่างมุสลิมกระแสหลักกับพวก IS
ในอีกด้านหนึ่ง ผู้เข้าร่วม IS น่าจะเข้าร่วมด้วยเหตุผลหลากหลาย ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งที่เข้าร่วมมีพื้นฐานดั้งเดิมเป็นมุสลิมและมาศรัทธา คนเหล่านี้ย่อมเชื่อด้วยความบริสุทธิ์ใจว่าแนวทาง IS เป็นแนวทางอิสลามที่ถูกต้อง (หรือถูกต้องกว่า) แม้มุสลิมจำนวนมากจะไม่เห็นด้วยก็ตาม
นอกจากนี้ มุสลิมบางคนอาจไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ IS ไม่คิดจะเป็นสมาชิก แต่เห็นว่าเป็นการดีที่มีคนกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมาต่อต้านผู้นำมุสลิมเผด็จการ ต่อต้านตะวันตก
            และยังมีประเภทไปด้วยเหตุผลอื่นๆ เป็นหลัก เช่น เศรษฐกิจ เรื่องของอิสลามเป็นเหตุผล “พ่วง” เท่านั้น
            IS จะเป็นอิสลามหรือไม่เป็นอิสลามจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน สำคัญที่ว่ามุสลิมกระแสหลักต้องชูธงประกาศชัดว่าอย่างไรจึงเป็นอิสลาม ให้ความเป็นอิสลามปรากฏอยู่ในมุสลิมทุกคน
พร้อมๆ กับที่ประชาคมโลกต้องเข้าใจ ไม่หลงกลของพวกสุดโต่ง ไม่คิดว่าเป็นสงครามศาสนา หรือการปะทะระหว่างอายธรรมตะวันตกกับอิสลามดังที่บางคนพยายามยัดเยียดให้เข้าใจเช่นนั้น

พลังสื่อโซเชียลมีเดีย :
            ความสำเร็จหรือความร้ายแรงของดาอิชคือ ในช่วงเวลาไม่กี่ปีสามารถดึงคนร่วมร้อยประเทศเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม ผู้คนหลายหมื่นเข้าสมรภูมิซีเรียกับอิรักเพื่อสู้รบในนามดาอิช บางส่วนเสียชีวิต บางส่วนกลับประเทศกลายเป็นบุคคลอันตราย ที่สำคัญคือต้องตระหนักว่ายังมีอีกมากที่เห็นด้วยกับอุดมการณ์โดยไม่เปิดเผยตัว
            สาเหตุหนึ่งที่เป็นเช่นนี้มาจากเทคโนโลยีสื่อสารสมัยใหม่ที่เข้าถึงตัวบุคคลอย่างเจาะจง และเชื่อมโยงกันทั้งโลก สื่อโซเชียลมีเดียเป็นสื่อที่ใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ราคาไม่แพง ใครๆ ก็มีอุปกรณ์รับส่งสื่อนี้ติดตัว
            ถ้าผู้ก่อการ้ายใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียลมีเดีย เหล่าผู้ต่อต้านก่อการร้ายสามารถใช้เช่นกัน และน่าจะมีพลังมากกว่าหลายเท่าหากดูจากจำนวนคนของแต่ละฝ่าย เป็นโอกาสดีที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีหยิบยื่นให้ประชาชนคนทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมในระดับระดับโลก ร่วมกันต่อต้านก่อการร้าย ความรุนแรงอย่างผิดๆ ให้เสียงของผู้รักสันติกลบเสียงความหลงผิดของผู้ก่อการร้าย
            การรวมพลังคนทั้งโลกเพื่อต้านผู้ก่อการร้าย ลัทธิสุดโต่งเป็นเรื่องท้าทาย แต่หากประสบความสำเร็จแล้วจะเป็นได้ประโยชน์มหาศาล เป็นพลังให้กับการขับเคลื่อนในประเด็นอื่นๆ ด้วย เช่น การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม มลภาวะต่างๆ
31 มกราคม 2016
ชาญชัย คุ้มปัญญา
(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ “สถานการณ์โลก” ไทยโพสต์ ปีที่ 20 ฉบับที่ 7024 วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม ..2559)
------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง 
โจ ไบเดนกับใครสนับสนุน IS สงครามซุนนี-ชีอะห์และการโค่นล้มอัสซาด (ตอนที่ 2)
ในโลกมุสลิมมีผู้เชื่อว่าซุนนีกับชีอะห์มีความขัดแย้ง และในขณะนี้มีผู้พยายามอ้างว่าสงครามในซีเรียกับอิรักคือสงครามตัวแทนซุนนี-ชีอะห์ โดยเชื่อมโยงว่า IS คือเครื่องมือของซุนนี แต่เมื่อองค์กร ผู้นำจิตวิญญาณอิสลามประกาศชัดว่า IS ไม่ใช่อิสลาม การอ้าง IS เป็นเหตุผลสงครามตัวแทนซุนนี-ชีอะห์จึงตกไป น่าแปลกใจที่รองประธานาธิบดีไบเดนกลับพยายามดึง IS เข้าไปอยู่ในอิสลาม ยังยืนยันว่า IS อยู่ในกลุ่มซุนนี กำลังทำสงครามตัวแทนซุนนี-ชีอะห์
บรรณานุกรม:
1. Institut Terjemahan & Buku Malaysia. (2012). การเคลื่อนไหวของการต่อต้านความรุนแรงระดับโลก. GLOBAL MOVEMENT OF MODERATES FOUNDATION. Retrieved from http://www.gmomf.org/wp-content/uploads/media/1228.pdf.
2. Jensen, Richard Bach. (2013). The first global wave of terrorism and international counter-terrorism, 1905–14. In An International History of Terrorism. (pp.16-33). Oxon: Routledge.
3. Latiff, Rozanna. (2016, January 25). Malaysia says Islamic State threat "very real" as video warns of attacks. Reuters. Retrieved from http://www.reuters.com/article/us-malaysia-security-meet-idUSKCN0V30Q5
4. OIC welcomes President Obama’s call to confront extremist ideology. (2014, September 25). Organisation of Islamic Cooperation. Retrieved from http://www.oic-oci.org/oicv2/topic/?t_id=9363&t_ref=3737&lan=en
5. Parameswaran, Prashanth. (2016, January 25). Islamic State Vows Revenge on Malaysia Amid Crackdown, Terror Meet. The Diplomat. Retrieved from http://thediplomat.com/2016/01/islamic-state-vows-revenge-on-malaysia-amid-crackdown-terror-meet/
6. PM Najib's speech at the International Conference on Deradicalisation and Countering Violent Extremism. (2016, January 25). The New Strait Times. Retrieved from http://www.nst.com.my/news/2016/01/123913/pm-najibs-speech-international-conference-deradicalisation-and-countering
-----------------------------

ร้านค้า ยูนิลีเวอร์ อย่างเป็นทางการใน #lazada

ร้านค้า ยูนิลีเวอร์ อย่างเป็นทางการใน #lazada
สนใจคลิกที่รูป

Lazada แจกคูปองส่วนลดพิเศษ สนใจคลิก

กลุ่มไลน์ ติดตามข่าวสารทั่วโลก

กลุ่มไลน์ ติดตามข่าวสารทั่วโลก
https://line.me/ti/g2/6rXIwiNZgKq21mhYLjKfBA?utm_source=invitation&utm_medium=link_copy&utm_campaign=default

ลิงก์เดียวซื้อประกันได้ทุกชนิด สนใจคลิกครับ

ลิงก์เดียวซื้อประกันได้ทุกชนิด สนใจคลิกครับ
ซื้อประกันออนไลน์สะดวก รวดเร็ว ติดต่อ 24 ชม.

เลือกซื้อประกันชีวิตแบบที่ต้องการ

เลือกซื้อประกันชีวิตแบบที่ต้องการ
ซื้อออนไลน์ด้วยตัวเอง ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน สอบถาม 24 ชม. สนใจคลิกดูก่อน

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ แล้วต่อภาษีได้เลย ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ แล้วต่อภาษีได้เลย ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป หรือโทร 091-0597905